NHỮNG THỰC PHẨM NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN KHI SỐT XUẤT HUYẾT.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bị bệnh sang người khỏe mạnh. Nếu chẳng may bị loại muỗi này đốt và truyền mầm bệnh vào cơ thể, chỉ trong 4 – 5 ngày sau, bạn sẽ mắc phải bệnh sốt xuất huyết với những biểu hiện cũng như biến chứng khó lường, thậm chí là gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thường gặp

Khi nhiễm phải virus sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh sẽ có một số triệu chứng cơ bản như:

– Sốt cao, lên đến 40 độ C.

– Đau khớp và cơ.

– Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

– Đau phía sau mắt.

– Người lạnh, nổi da gà.

– Lạnh đầu chi.

– Phát ban (các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3 – 4 ngày sau khi bắt đầu sốt)…

Bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

1.   Bổ sung nhiều nước

Do đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là sốt cao, mệt mỏi,… dẫn tới tình trạng ăn uống kém. Đặc biệt, trong lúc bị sốt xuất huyết, người mắc có thể bị sốc, thoát huyết tương ra ngoài, gây cô đặc máu, do đó chế độ ăn uống của người sốt xuất huyết quan trọng là phải bù nước, điện giải bằng cách uống nhiều nước lọc hoặc oresol.

Ngoài ra người bệnh có thể bổ sung các loại nước khác như : nước ép rau củ, nước hoa quả, nước dừa….

2. Ăn thức ăn dạng lỏng

Về thức ăn, người bệnh sốt xuất huyết nên ăn những thực phẩm lỏng và mềm như cháo, súp,… vì chúng vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu, ngoài ra, có thể uống thêm sữa, đặc biệt là trẻ em.

3. Ăn bù sau khi khỏi bệnh

Một điều quan trọng nữa là sau khi cơ thể hết sốt và dần hồi phục, mọi người nên ăn uống bình thường và ăn bù để bổ sung chất dinh dưỡng trong thời gian bị ốm.

Bị sốt xuất huyết không nên ăn gì?

Ngoài những thực phẩm nên ăn kể trên, thì người bị sốt xuất huyết không nên ăn gì cũng là một trong những vấn đề bạn cần chú ý. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh sốt xuất huyết nên kiêng vì dễ gây rối loạn, biến chứng nguy hiểm, khiến sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng.

1.   Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bệnh nên tránh các món chiên, xào, nướng nhiều dầu mỡ vì chúng gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, làm cho cơ thể chậm hồi phục.

2. Đồ ăn cay, nóng

Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể người bệnh suy giảm và khiến năng lượng hao hụt. Những đồ ăn cay, nóng như: Gừng, ớt, mù tạt,… sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể.

3.Thực phẩm sẫm màu

Bệnh nhân sốt xuất huyết rất dễ bị chảy máu, do đó nên kiêng ăn uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh, chẳng hạn như cà phê, socola, coca, dưa hấu… Mục đích việc này là để bác sĩ không nhầm lẫn, có thể dễ dàng nhận biết bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.

4. Thực phẩm chứa nhiều protein

Người bị sốt xuất huyết không nên ăn các thực phẩm giàu protein vì sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Đối với người nhiễm virus Dengue, thường có triệu chứng sốt cao, nên nếu bổ sung một lượng lớn protein vào cơ thể sẽ làm gia tăng tình trạng sốt, dễ gây co giật và làm bệnh rất lâu khỏi.

5. Thực phẩm chứa nhiều đường

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh không nên uống nước ngọt, soda, mật ong,… hay các loại đường tự nhiên khác. Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho bạch cầu chống lại các vi khuẩn chậm hơn và vì thế bệnh sẽ lâu khỏi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *